Tools
Login
You are here: Trang chủ » DỊCH VỤ » Tư vấn pháp luật » Lao động - tiền lương
Thứ hai, 17 Tháng 6 2024

Lao động - Tiền lương

Email In PDF.

Công ty luật TDG tư vấn và bảo vệ quyền lợi về lao động, tiền lương, BHXH và các chế độ khác. Ví dụ như một số tình huống sau:

1. Resolved Question: Cty dừng đóng BHXH cho tôi có phải trả lại sổ BH cho tôi không?
Hiện tại, tôi vẫn công tác tại công ty và có thể vẫn còn làm lâu dài ở vị trí khá cao (GĐ điều hành) nhưng do 1 vài vấn đề nên cty đang tạm dừng đóng BHXH cho tôi. Xin hỏi là tôi có quyền được nhận lại sổ BHXH để gửi vào 1 cty khác không? * 2 years ago  * Report Abuse

Best Answer:
Công ty bạn đang làm việc dừng đóng BHXH vì lý do nào đó thì sau này phải có trách nhiệm đóng bổ sung cho bạn theo thời gian liên tục. Nếu bạn lấy sổ BHXH đóng vào công ty khác là trái pháp luật đó!

ádfgh

2. Resolved Question: Cho mình hỏi việc thực hiện chế độ đăng kí báo cáo số lượng LĐ của DN đối với cơ quan quản lý LĐ? Mình không biết nó có phải là qua việc đòng BHXH không? thank! * 2 years ago.

Answers :

Theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội thì nếu doanh nghiệp bạn không có lao động làm theo thời vụ, lao động có hợp đồng lao động dưới 3 tháng và họ tự đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì số lượng Lao động của  doanh nghiệp chính là tổng số lao động tham gia BHXH đó. Nếu có thì phải báo cáo cả số lao động thời vụ và hợp đồng dưói 3 tháng nói trên.

sflkjhg

3. Resolved Question: Tiền lương và các khoản trích theo lương?
Công ty tôi là Công ty thương mại, nên có số người làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định thường xuyên. Công ty tôi thanh toán tiền làm thêm giờ cho người lao động đầy đủ. Vậy công ty tôi có phạm luật không? Xin có văn bản hướng dẫn kèm theo?    * 2 years ago * Report Abuse

Best Answer:

Không có văn bản pháp luật nào quy định việc làm trên của công ty bạn là vi phạm pháp luật nếu việc làm thêm giờ đã trên được thỏa thuận trong Hợp đồng lao động và Thỏa ước lao động tập thể ký kết giữa người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn lâm thời hoặc BCH công đoàn cơ sở của công ty.
Văn bản áp dụng:Thông tư số 13/2003/TT-BLĐTBXH ngày 30/5/2003 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 hướng dẫn thực hiện về tiền lương đối với người lao động làm việc trong doanh nghiệp hoạt động theo Luật doanh nghiệp. (Website cũ http://www.trieudunglaw.com/)

sdfghjk

4. Hỏi: Tôi đang tranh chấp lao động với công ty, vậy quy trình giải quyết này pháp luật quy định như thế nào?

Trả lời:

Trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân được quy định sau:

Bước 1:

Khi có tranh chấp lao động cá nhân, việc tranh chấp sẽ được đưa ra Hội đồng hòa giải lao động cơ sở để tiến hành hòa giải. Hội đồng hòa giải hướng dẫn các bên tranh chấp dàn xếp, thương lượng để cùng nhau đi đến quyết định cuối cùng.

- Hội đồng hòa giải lao động cơ sở tiến hành hòa giải chậm nhất bảy ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu hòa giải. Tại phiên họp hòa giải, phải có mặt hai bên tranh chấp hoặc đại diện được uỷ quyền của họ.

- Hội đồng hòa giải lao động cơ sở đưa ra phương án hòa giải để các bên xem xét. Nếu hai bên chấp nhận phương án hòa giải thì lập biên bản hòa giải thành, có chữ ký của hai bên tranh chấp, của Chủ tịch vàô thư ký Hội đồng hòa giải lao động cơ sở. Hai bên có nghĩa vụ chấp hành các thoả thuận ghi trong biên bản hòa giải thành

- Trong trường hợp hòa giải không thành hoặc một bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai theo giấy triệu tập hợp lệ mà không có lý do chính đáng, thì Hội đồng hòa giải lao động cơ sở lập biên bản hòa giải không thành. Bản sao biên bản phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày hòa giải không thành. Mỗi bên tranh chấp đều có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết tranh chấp. Hồ sơ gửi Tòa án nhân dân phải kèm theo biên bản hòa giải không thành.

Đối với những doanh nghiệp chưa thành lập Hội đồng hòa giải cơ sở và với những vụ việc tranh chấp liên quan tới hợp đồng học nghề và phí dạy nghề thì được hòa giải viên tiến hành hoà giải theo trình tự như trên.

Hòa giải viên lao động phải tiến hành việc hòa giải chậm nhất bảy ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu hòa giải.

Bước 2:

Trong trường hợp những tranh chấp lao động cá nhân mà Hội đồng hòa giải lao động cơ sở, hòa giải viên lao động hòa giải không thành hoặc Hội đồng hòa giải lao động cơ sở, hòa giải viên lao động không giải quyết trong thời hạn quy định thì những vụ việc này được Toà án nhân dân giải quyết.

Tuy nhiên, Tòa án nhân dân giải quyết những tranh chấp lao động cá nhân sau đây mà không nhất thiết phải qua hòa giải tại cơ sở:

- Tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

- Tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

- Tranh chấp giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

- Tranh chấp về bảo hiểm xã hội quy định tại điểm b khoản 2 Điều 151 của Bộ luật này;

- Tranh chấp về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Người lao động được miễn án phí trong các hoạt động tố tụng để đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, để giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Khi xét xử, nếu Tòa án nhân dân phát hiện hợp đồng lao động trái với thỏa ước tập thể, pháp luật lao động; thỏa ước tập thể trái với phỏp luật lao động thì tuyên bố hợp đồng lao động, thỏa ước tập thể vụ hiệu từng phần hoặc toàn bộ.

Quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên ghi trong hợp đồng lao động, thỏa ước tập thể bị tuyên bố vụ hiệu được giải quyết theo quy định của pháp luật.

dfghjk

5. Resolved Question: Về Hợp đồng lao động đã nộp lên tòa trước thời gian qui định nhưng đến nay đã quá không được giải quyết?
Ngày 8/6/2007tôi bị công ty vu khống rồi cho nghỉ việc. Tại sở LĐTBXH công ty đồng ý bồi thường nhưng sau đó từ chối. Tháng 12/2007 tôi nộp đơn lên tòa án quận Tân Bình thư kí tòa nói còn thiếu giấy xác nhận của phường mà công ty đang hoạt động nhưng phường nói nếu tòa gởi công văn yêu cầu thì mới xác nhận. Tôi có trình bày lại với tòa nên thư kí nhận rồi nói để xác minh sau.Lúc đó tôi không hề nhận được giấy hẹn của tòa nên nghĩ chắc khi nào gq thì họ gửi thư về giống như bên sở TBXH. Thấy qua 1 năm mà không gq ngày 2/3/2009 tôi lên hỏi thì được trả lời: không thấy tòa gọi thì phải lên hỏi giờ hết hạn hông giải quyết .Tôi thì không biết rõ về thủ tục tại tòa chỉ nghe người quen nói loại đơn này thì ít nhất 1 năm mới giải quyết. Tôi đã qua bên LĐLĐ quận Tân Bình xin thụ lí lại đơn nhưng được trả lời quá thẩm quyền của họ.Nay tôi thất vọng và uất ức vô cùng vì sự thực không được công nhận. Có cách nào nữa không xin  giúp cho tôi.

Best Answer:

Theo quy định của bộ luật tố tụng Dân sự và các nghị quết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao : khi đương sự nộp thiếu thủ tục giấy tờ thì Toà huớng dẫn và yêu cầu đương sự bổ xung... Đương sự phải tự thu thập chứng cứ chứng minh, nếu không thu thập được phải làm đơn đề nghị Toà thu thập chứng cứ. Trong trường hợp này cán bộ Toà đã làm sai quy định pháp luật và nếu không thụ lý giải quyết thì phải thông báo cho bạn bằng văn bản. Do vậy bạn có quyền làm đơn khiếu nại tới Chánh án TAND quận Tân Bình để buộc họ phải giải quyết.
Chúc bạn như ý!Công ty luật TDG.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.