Tools
Login
You are here: Trang chủ » DỊCH VỤ » Tư vấn pháp luật » Hành chính » Xử phạt hành chính
Thứ hai, 17 Tháng 6 2024

Xử phạt hành chính

Email In PDF.

Quyền khiếu nại của người bị xử phạt hành chính


Ông Lê Xuân N, thường trú tại căn hộ 110, nhà I 17, tổ 58B phường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) có đơn gửi báo trình bày: Hộ gia đình ông và hộ gia đình con trai ông cùng có sổ hộ khẩu gia đình ở số nhà vừa nêu (hai sổ khác nhau). TP Hà Nội giải phóng mặt bằng để làm đường, có lấy một phần diện tích căn hộ, đã có phương án đền bù cho hộ gia đình ông; tuy nhiên, các cơ quan hữu quan chưa xem xét đến quyền lợi của hộ gia đình con trai ông.

Trong lúc chờ giải quyết khiếu nại, ông N đã bị UBND quận Đống Đa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Ông có đơn khiếu nại quyết định này, gửi tới UBND quận đúng thời hiệu, song đến nay ông chưa nhận được văn bản giải quyết, chỉ nhận được tiếp quyết định cưỡng chế thi hành. Ông Nhuận muốn được  làm rõ quyền khiếu nại của người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Người bị phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có quyền khiếu nại đối với quyết định xử phạt không?

- Quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai được pháp luật Nhà nước ta quy định cụ thể tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật, như Luật Đất đai (và các văn bản hướng dẫn thi hành); Luật khiếu nại - Tố cáo; Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính. Việc khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính thực hiện theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính và Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính.

- Trường hợp người bị phạt vi phạm hành chính có đơn khiếu nại, song người có thẩm quyền không ra văn bản giải quyết thì người khiếu nại căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính tiến hành: nếu đã khiếu nại với người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu, nhưng hết thời hạn theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết, người khiếu nại có quyền khởi kiện để Tòa án giải quyết vụ án hành chính.

- Hành vi giải quyết khiếu nại không đúng quy định pháp luật có bị xử lý theo quy định tại Điều 96 Luật Khiếu nại - Tố cáo. Người giải quyết khiếu nại không giải quyết hoặc vi phạm các quy định của pháp luật về khiếu nại, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Thủ tục khởi kiện trong trường hợp người có thẩm quyền không ra văn bản giải quyết khiếu nại:

Để khởi kiện vụ án hành chính, người khởi kiện phải làm đơn trong thời hạn quy định, với các nội dung chính: Ngày, tháng, năm làm đơn; Tòa án được yêu cầu giải quyết; Tên, địa chỉ người khởi kiện, người bị kiện; Nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Các yêu cầu Tòa án giải quyết. Kèm theo đơn, cần có các tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp...

Công ty luật TDG.
Điện thoại : 04. 66556263 - 0942 477375.